Một học sinh giỏi quốc gia ở Tây Ninh bị điểm 0 do lỗi chấm thi, suýt rớt tốt nghiệp

Tin Tức

Sáng 31/7, bà Bành Thu Thảo (Hiệu trưởng trường THPT chuyên Hoàng Lê Kha, tỉnh Tây Ninh) cho biết, sau khi phúc khảo, điểm số của Lê Quang Kỳ ở 3 môn Lý – Hoá – Sinh lần lượt là 8,5-5,75-6,25 (điểm lấy xét tốt nghiệp bài thi Khoa học tự nhiên là 6,8). Theo tổ hợp xét tuyển vào đại học mà Kỳ đăng ký ở khối A1 (Toán, Lý, tiếng Anh), điểm số là 26,1.

“Hai năm liên tiếp 2018-2019, Kỳ đạt giải khuyến khích môn Tin học cấp quốc gia, em học tốt ở các môn tự nhiên. Khi nhận kết quả điểm thi THPT của Kỳ hôm 14/7, nhà trường tin là có sự nhầm lẫn”, bà Thảo nói. Lúc đó, Kỳ là học sinh giỏi quốc gia duy nhất trong 58 người bị điểm 0 và là người duy nhất của trường lọt vào danh sách “rớt tốt nghiệp”.

Sở Giáo dục – Đào tạo tỉnh Tây Ninh và nhà trường đã gặp Kỳ để trấn an em yên tâm làm đơn phúc khảo, chờ kết quả chính thức để xét tuyển đại học. Trong thời gian chờ đợi, Kỳ ổn định tâm lý. Cậu đang chuẩn bị nhập học Đại học FPT – trường mà em được tuyển thẳng trước đó.

Trước đó, Tây Ninh có hơn 500 bài thi trắc nghiệm được yêu cầu chấm phúc khảo, trong đó có 58 bài bị điểm 0 và nhiều thí sinh bị điểm 0 tất cả môn thành phần của bài thi tổ hợp.

Sở Giáo dục và Đào tạo xác định, đây là điều bất thường, vì không thể có chuyện một thí sinh thi tổ hợp 3 môn (Khoa học tự nhiên hoặc Khoa học xã hội) mà không làm được bất kỳ câu hỏi nào. Sở đã báo cáo Bộ Giáo dục, đồng thời đề nghị các đơn vị động viên thí sinh bình tĩnh, làm đơn phúc khảo.

Kết quả phúc khảo, tất cả các bài này tăng điểm mạnh. Có trường hợp được tăng 8,75 môn Giáo dục công dân; môn Địa tăng 5,25 và Sử tăng 3,5 điểm. Một em khác được tăng 8 điểm môn Giáo dục công dân; Địa tăng 7,5 và Sử tăng 5,75.

Điểm thi ở Tây Ninh do trường Đại học Công nghệ Đồng Nai chủ trì chấm các môn trắc nghiệm. Trả lời báo Tuổi Trẻ hôm 30/7, ông Trần Đức Thuận (Hiệu phó Trường ĐH Công nghệ Đồng Nai, Trưởng ban phúc khảo) cho biết, những bài thi bị điểm 0 do phần mềm chấm thi không nhận dạng được bản scan phiếu trả lời trắc nghiệm của thí sinh. 

Khi chấm lại, trường đã kiểm tra bản quét phiếu trả lời trắc nghiệm trước đây và thấy bản scan rõ ràng, không vấn đề gì. Khi đưa bản scan vào, máy chấm không nhận diện được phần trả lời của thí sinh nên đã chấm 0 điểm.

Theo đó, cán bộ chấm thi phải sử dụng phiếu trả lời gốc của thí sinh và nhập bằng tay từng câu trả lời vào phần mềm chấm thi, máy mới chấm điểm được.

Còn đại diện Bộ Giáo dục và Đào tạo cho rằng, nguyên nhân các bài thi bị điểm 0 là “thí sinh tô sai mã đề, tô nhầm số báo danh và tô mờ đáp án”. Sự việc này là hiện tượng cá biệt, chỉ xảy ra ở Hội đồng thi Tây Ninh.

Bộ Giáo dục và Đào tạo quy định chấm thi THPT quốc gia năm 2019 tại các địa phương: Sở Giáo dục và Đào tạo chấm thi tự luận (môn Ngữ văn), các trường đại học chấm thi trắc nghiệm: Toán, Ngoại ngữ, các bài thi thành phần trong tổ hợp Khoa học tự nhiên (Hóa, Lý, Sinh) và Khoa học xã hội (Sử, Địa, Giáo dục công dân).

Quy trình chấm thi trắc nghiệm gồm các bước: Trưởng ban Chấm thi trắc nghiệm nhận túi bài thi từ hội đồng thi trong tình trạng nguyên niêm phong, bảo quản, sau đó thực hiện các bước quét phiếu trả lời trắc nghiệm, nhận dạng ảnh quét.

Tất cả dữ liệu được ghi ra 3 đĩa CD hoặc DVD giống nhau, bàn giao cho Chủ tịch Hội đồng thi và Ban Chấm thi lưu trữ và gửi về Bộ Giáo dục và Đào tạo. Tiếp đó, Ban chấm thi sửa lỗi bài thi (thí sinh tô mờ đáp án, tô nhầm số báo danh…), nếu phát hiện lỗi phải lập biên bản và lưu kết quả sửa lỗi.

Sau khi thực hiện các bước trên, Ban chấm thi mở niêm phong đĩa dữ liệu (đáp án) do Bộ Giáo dục và Đào tạo cung cấp để chấm thi.

Theo VNE

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *