Mẹ bán bánh nhặt từng nghìn lẻ nuôi con ung thư máu, đăng ký hiến xác: “Nếu bé có tiền ghép tủy, tôi tiếc gì cơ thể mình”

Tâm sự

“Tôi muốn tạ ơn đời vì những ngày qua có nhiều người dù không quen biết vẫn chấp nhận hiến máu cứu con tôi. Bé Vân Anh đã tìm được nguồn tủy phù hợp, nên tôi đăng ký hiến tạng, hiến xác cũng để cầu xin trời phật cho bé có đủ tiền ghép tủy…”.

Buổi chiều cuối tháng 7 trời nổi cơn giông, mưa lớn tầm tã. Chúng tôi tìm đến nhà trọ của chị Lê Thị Dương (29 tuổi, quê Quảng Trị) ở khu dân cư Đại Quang (TX Dĩ An, tỉnh Bình Dương). Nhưng bên trong căn phòng nhỏ ấy, chị Dương đang tất bật hấp vội mớ bánh bột lọc để kịp đi giao cho khách, kiếm cắc bạc lo cho đứa con thơ dại đang chống chọi với bạo bệnh.

Mẹ vừa trị ung thư vú thì đến lượt con phát hiện ung thư máu

Bi kịch đến với gia đình chị Dương dồn dập đến không kịp thở. Đến khi nhìn lại phía sau thì mọi thứ đã không còn, mà ngước về phía trước chỉ thấy toàn một màu xám xịt.

Vừa tranh thủ hấp bánh, người mẹ trẻ vừa kể với phóng viên từ đầu, khi vợ chồng chị vừa lấy nhau và lập nghiệp ở Huế.

Sống bằng nghề may, công việc tuy không khá khẩm là bao nhưng cũng giúp hai vợ chồng có đủ lo 3 bữa rau cháo mỗi ngày, chịu khó tằn tiện cũng dư dả được chút ít.

Năm 2013, quả ngọt đầu đời đến với chị Dương, anh Cường khi cô con gái dễ thương chào đời. Có ngờ đâu, đó chỉ là khởi đầu cho chuỗi ngày buồn vô tận.

7 tháng sau sinh, chị Dương bất ngờ thấy đau ngực dữ dội, sờ vào ngực thì thấy có khối gì đó phù lên lạ lắm. Đến bệnh viện kiểm tra, kết quả khiến tất cả bàng hoàng: Chị Dương mắc căn bệnh ung thư vú.

Cuộc phẫu thuật lấy khối u được tiến hành ngay lập tức. Những lần vào hóa chất lấy đi sức khỏe và tinh thần của người mẹ trẻ. Đôi lần chị suy sụp, chồng và cô con gái đầu lòng Trần Thị Vân Anh là động lực giúp chị bước tiếp.

Nhưng khi bệnh của chị Dương tạm được đẩy lùi, trái tim chị lại bị cứa thêm một nhát nữa thật sâu.

“Cuối năm 2015, bé Vân Anh đã hơn 2 tuổi nhưng bị suy dinh dưỡng nặng, thường xuyên nôn ói và cứ chảy máu cam hoài. Ban đầu tôi đưa bé đến viện thì bác sĩ nói bé bị một hội chứng gây thiếu máu.

Nằm viện 3 tháng mà không khỏi bệnh, tôi đưa bé vào Bệnh viện Nhi Đồng, rồi Viện Pasteur TP.HCM xét nghiệm. Họ báo con tôi bị ung thư máu. Tôi sốc, không tin đó là sự thật” – chị Dương thuật lại.

Cố níu giữ hi vọng rằng những xét nghiệm trên sai, người phụ nữ lặn lội qua Bệnh viện Truyền máu huyết học TP.HCM, rồi ra đến Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội) để kiểm tra lại.

Nhưng mọi thứ đều trả về như kết quả ban đầu. Lúc này, bà mẹ trẻ rơi vào trạng thái hụt hẫng, mất thăng bằng nghiêm trọng.

Trong giây phút rối bời, cha mẹ chồng và chính người đầu ấp tay gối tìm mọi cách vực dậy tinh thần của chị Dương.

“Cha mẹ chồng coi tôi như con ruột, lúc nào cũng động viên, có đồng nào cũng hỗ trợ. Tôi quyết định phải sống vì con, vì chồng và vì mọi người. Tôi đưa bé về Huế để điều trị, của cải, nhà cửa lần lượt ra đi. Nhưng giờ thì sinh mạng con tôi mới là thứ quan trọng nhất” – chị Dương chia sẻ.

“Vân Anh có tiền ghép tủy, tôi mất mạng cũng được”

Tháng 8/2018 khi thấy bệnh của con không chuyển biến là bao, nhiều người biết hoàn cảnh của mẹ con chị Dương khuyên chị nên vào TP.HCM tìm cơ hội sống cho bé. Nếu có khó khăn gì họ sẽ cố gắng hỗ trợ.

Khăn gói vào Nam chỉ với niềm tin rằng con sẽ khỏi bệnh, ban đầu chị Vân Anh ở nhờ nhà một người quen để điều trị ngoại trú cho bé tại Bệnh viện Truyền máu huyết học TP.HCM.

Chị Dương tâm sự, bình thường con chị rất kháu khỉnh và lanh lợi, dù cơ thể nhỏ xíu so với bạn cùng trang lứa. Những lúc mệt vì bệnh bộc phát bất ngờ, chị sẽ đưa bé vào viện để chích thuốc và truyền máu. Chị vay ngân hàng, vay gia đình, vay nóng… bằng mọi cách để có tiền đóng viện phí cho Vân Anh.

Quãng thời gian mới chân ướt chân ráo vào Nam, thấy nghề bốc vác thuê của chồng không thể kham nổi mấy mẹ con, những ngày Vân Anh khỏe mạnh chị Dương bấm bụng gửi bé cho hàng xóm để đi rửa chén mướn kiếm 50 ngàn đồng mỗi ngày.

Gần đây, một vài anh đồng hương xa quê gợi ý cho chị việc làm bánh để bán kiếm tiền. Công việc này cũng giúp chị chủ động được thời gian để chăm sóc cho Vân Anh.

Vậy là chị Dương làm bánh từ đó.

“Lúc đầu khách ít, bây giờ nhiều người biết hoàn cảnh của em nên cũng mua ủng hộ nhiều. Khách không chỉ lòng vòng nơi tôi sống mà còn xung quanh khu vực TP.HCM nữa.

Thấy tôi cần tìm người giao hàng, mấy anh đồng hương chạy xe ôm công nghệ cũng chủ động giúp đỡ. Họ chỉ lấy tiền xăng chứ không tính thêm. Tôi mang ơn họ lắm” – người mẹ trẻ nở nụ cười hiếm hoi.

Chị Dương tâm sự, bán bánh chủ yếu lấy công làm lời, mỗi một chục bánh chỉ lời có 4.000 đồng. Có những lần chị cũng tức muốn khóc khi ship bánh đến tận nơi thì khách không nhận với lý do trễ giờ.

Đổi lại, niềm vui cũng đến với mẹ con chị khi nhiều khách sẵn sàng cho thêm tiền khi biết hoàn cảnh gia đình chị khó khăn.

“Có lần tiền bánh chỉ 600 ngàn đồng nhưng khách đưa luôn 1 triệu đồng. Có khách thì tặng gấu bông, thỏ bông cho bé Vân Anh. Bé thích lắm” – chị Dương tâm sự rồi chỉ vào đống thú đồ chơi cạnh mép tường.

Lục đống hồ sơ chi chít những tờ giấy đóng tiền, người mẹ thở dài bảo đến nay kinh phí để lo cho bé Vân Anh đã tiêu tốn hơn 2 tỷ đồng. Đó, dĩ nhiên chưa phải là con số cuối cùng.

Bất ngờ, trong mớ giấy tờ lòi hai 2 tấm thẻ. Một tấm đăng ký hiến mô tạng, và tấm còn lại in dòng chữ hiến xác cho y học.

Thấy khách bất ngờ, chị Dương chia sẻ mình vừa thực hiện hai điều này vào tháng 5/2019. Thời điểm ấy, bé Vân Anh vừa tìm được nguồn tủy phù hợp để chuẩn bị cho cuộc phẫu thuật ghép tủy định mệnh.

“Tôi muốn tạ ơn đời vì những ngày qua có nhiều người dù không quen biết vẫn chấp nhận hiến máu cứu con tôi. Bé Vân Anh đã tìm được nguồn tủy phù hợp, nên tôi đăng ký hiến tạng, hiến xác cũng để cầu xin trời phật cho bé có đủ tiền ghép tủy… Nếu bé có tiền ghép tủy, tôi còn tiếc gì cơ thể mình” – người mẹ trẻ nói như trút hết nỗi lòng.

Độc giả muốn hỗ trợ cho hoàn cảnh mẹ con chị Lê Thị Dương vui lòng liên lạc trực tiếp bệnh nhân qua số điện thoại: 0975931013.

Hoặc gửi đến số tài khoản 060182378936.

Ngân hàng Sacombank, chi nhánh quận Tân Phú, TP.HCM.

Xin chân thành cảm ơn!

Theo Helino

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *